Danh mục sản phẩm
-
VẬT LIỆU XÂY DỰNG
- Thanh Gỗ Ốp Tường
- Thanh Gỗ Ốp Trần
- Ván Sợi Xenlulo Thái Lan
- Tấm trần
- Tấm Ván Okal - MDF
- Ván Gỗ Ghép Thái Lan
- Tấm xi măng CEMBOARD
- Ván Fiber Cement Board Thái Lan
- Tấm DIAMOND BOARD Thái Lan
- Fiber Cement Siding Thái Lan
- Gỗ Nhân Tạo
- Chống Thấm
- Tấm lót sàn 3D
- Tấm Vách Ngăn 3D
- Gỗ Ngoài Trời Chịu Nước
- Tấm Thạch Cao
- Tấm aluminium
- Ván Sợi HARDBOARD Thái Lan
- BÔNG GẠCH MEN NGÓI
- PHỤ KIỆN
- HẠT NHỰA
- SCG BUILDING MATERIALS
- PHỤ GIA NGÀNH NHỰA
- HẠT NHỰA MÀU
- KỸ THUẬT THI CÔNG
- CÔNG NGHỆ NANO
- THỰC PHẨM SẠCH
- TẠP CHÍ THỜI TRANG TRẺ
Video
Hướng dẫn thi công tấm xi măng Cemboard Thái Lan
TÁC DỤNG CỦA BAO BÌ NHỰA VÀ BAO BÌ GIẤY
Đăng bởi admin,
vào ngày: 18/04/2013,
lượt xem: 2243
TÁC DỤNG CỦA BAO BÌ NHỰA VÀ BAO BÌ GIẤY
Bao bì thực phẩm bằng chất liệu nhựa với đủ các dạng thể hiện: thùng, hộp, bình, khay, rổ, túi, màng, ống là những sản phẩm thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Trước thông tin nên sử dụng bao bì giấy để đựng thực phẩm vì sử dụng bao bì bằng nhựa có khả năng gây ung thư, không ít người băn khoăn khi chọn lựa và sử dụng.
PGS-TS Hồ Sơn Lâm, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng TP.HCM, cho biết: Sử dụng polymer truyền thống như PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS để làm bao bì cho thực phẩm đã được áp dụng từ lâu. Sử dụng các vật liệu này để bao gói thực phẩm trong điều kiện bình thường và thời gian không dài thì không gây hại cho sức khỏe.
Mỗi một loại nhựa có những tính chất khác nhau và sử dụng cho những mục đích khác nhau. Điều quan trọng là các nhà sản xuất có sử dụng nhựa chính phẩm không. Các công đoạn vệ sinh khi cho sản phẩm vào bao gói có đảm bảo quy trình không. Sản phẩm có đảm bảo chất lượng không…
Như vậy, bao bì chỉ mới là một phần của những nguyên nhân gây độc hại (nếu có). Theo TS Hồ Sơn Lâm, ở Việt Nam, các loại nhựa đều phải nhập khẩu từ nước ngoài, nên người sản xuất thường phải đảm bảo các tiêu chuẩn để phù hợp với công nghệ.
Nhìn chung, các loại nhựa làm bao gói, chai nước… được sản xuất ở các công ty hay xí nghiệp có công nghệ hiện đại và nguyên liệu nhập thì không đáng lo. Chỉ những sản phẩm nhựa tái sinh hoặc không rõ xuất xứ mới thực sự nguy hiểm, vì thường không đảm bảo các yêu cầu của nhựa bao gói.
PGS-TS Đống Thị Anh Đào, Bộ môn công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết: Rất khó để nhận biết chất lượng của các bao bì nhựa hiện đang được người bán sử dụng để bao gói thực phẩm, nhất là những thực phẩm ăn sẵn. Nhiều loại bao bì được làm từ nhựa tái sinh, được pha trộn từ nhiều loại nhựa khác nhau, thậm chí pha thêm hóa chất, thì chỉ khi được đưa vào phòng thí nghiệm phân tích mới có thể biết thành phần của chúng.
Do vậy, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng chỉ nên chọn và sử dụng những sản phẩm bao gói có đóng dấu những loại nhựa sau: PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS, đồng thời có nguồn gốc rõ ràng, có thương hiệu của nhà sản xuất. Không sử dụng những bao bì nhựa có màu sắc sặc sỡ để bao gói thực phẩm.
Bao gì giấy cũng được sử dụng nhiều để bao gói đa dạng thực phẩm: từ thực phẩm khô như ngũ cốc, bánh mì, bánh nướng, trà, cà phê, đường, bột; đến thực phẩm đông lạnh, thực phẩm bảo quản lạnh, kem lạnh; thực phẩm lỏng như nước giải khát (nước trái cây, sữa và sản phẩm sữa); chocolate và kẹo; thức ăn nhanh; sản phẩm tươi (rau quả, thịt, cá). Gần đây, nhằm bảo vệ môi trường, người ta khuyến khích người tiêu dùng sử dụng bao bì bằng giấy để đựng thực phẩm.
Tuy nhiên, vì có tính dễ thấm, dễ rách, dễ phân hủy nên bao bì làm hoàn toàn từ giấy chỉ bao gói được một vài loại thực phẩm và sử dụng trong thời gian rất ngắn. "Đối với thực phẩm như thịt, rau, quả (đã qua sơ chế…) bao bì giấy chưa chắc đã tốt. Xuất xứ của giấy và công nghệ làm ra giấy, phương pháp bảo quản giấy… là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm”, TS Hồ Sơn Lâm nói.
Trên thực tế, để tăng tính chống thấm, chống rách cho bao bì giấy, nhà sản xuất đã phủ và tráng lên bề mặt giấy bằng chính các chất tạo ra bao bì nhựa như PE, PP, PET, hoặc màng nhôm, sáp. Khi đó nó lại mang một phần tính chất của bao bì nhựa. Nếu có sử dụng giấy để bao gói thực phẩm ăn sẵn, cần tránh loại giấy nhuộm màu, có in chữ.
TS Hồ Sơn Lâm lưu ý, nếu muốn sử dụng túi ni lông để gói đồ cấp đông, bạn hãy rửa sạch, tiệt trùng, lau khô trước khi sử dụng. Không nên lạm dụng đồ nhựa để đựng các thức ăn nóng, hay dùng để đựng nước lâu ngày mà không vệ sinh. Các loại túi ni lông và nhựa có màu thường là sản phẩm đã tái sinh, hãy cẩn thận khi dùng chúng và tốt nhất là không dùng cho thực phẩm.
Hiện nay trên thị trường còn có các loại màng bằng nhôm để bao gói thực phẩm đều tốt, nhưng trên bề mặt chúng có sạch hay không, cần kiểm tra trước khi dùng.
Bao bì thực phẩm bằng chất liệu nhựa với đủ các dạng thể hiện: thùng, hộp, bình, khay, rổ, túi, màng, ống là những sản phẩm thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Trước thông tin nên sử dụng bao bì giấy để đựng thực phẩm vì sử dụng bao bì bằng nhựa có khả năng gây ung thư, không ít người băn khoăn khi chọn lựa và sử dụng.
PGS-TS Hồ Sơn Lâm, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng TP.HCM, cho biết: Sử dụng polymer truyền thống như PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS để làm bao bì cho thực phẩm đã được áp dụng từ lâu. Sử dụng các vật liệu này để bao gói thực phẩm trong điều kiện bình thường và thời gian không dài thì không gây hại cho sức khỏe.
Mỗi một loại nhựa có những tính chất khác nhau và sử dụng cho những mục đích khác nhau. Điều quan trọng là các nhà sản xuất có sử dụng nhựa chính phẩm không. Các công đoạn vệ sinh khi cho sản phẩm vào bao gói có đảm bảo quy trình không. Sản phẩm có đảm bảo chất lượng không…
Như vậy, bao bì chỉ mới là một phần của những nguyên nhân gây độc hại (nếu có). Theo TS Hồ Sơn Lâm, ở Việt Nam, các loại nhựa đều phải nhập khẩu từ nước ngoài, nên người sản xuất thường phải đảm bảo các tiêu chuẩn để phù hợp với công nghệ.
Nhìn chung, các loại nhựa làm bao gói, chai nước… được sản xuất ở các công ty hay xí nghiệp có công nghệ hiện đại và nguyên liệu nhập thì không đáng lo. Chỉ những sản phẩm nhựa tái sinh hoặc không rõ xuất xứ mới thực sự nguy hiểm, vì thường không đảm bảo các yêu cầu của nhựa bao gói.
PGS-TS Đống Thị Anh Đào, Bộ môn công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa TP.HCM, cho biết: Rất khó để nhận biết chất lượng của các bao bì nhựa hiện đang được người bán sử dụng để bao gói thực phẩm, nhất là những thực phẩm ăn sẵn. Nhiều loại bao bì được làm từ nhựa tái sinh, được pha trộn từ nhiều loại nhựa khác nhau, thậm chí pha thêm hóa chất, thì chỉ khi được đưa vào phòng thí nghiệm phân tích mới có thể biết thành phần của chúng.
Do vậy, để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng chỉ nên chọn và sử dụng những sản phẩm bao gói có đóng dấu những loại nhựa sau: PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS, đồng thời có nguồn gốc rõ ràng, có thương hiệu của nhà sản xuất. Không sử dụng những bao bì nhựa có màu sắc sặc sỡ để bao gói thực phẩm.
Bao gì giấy cũng được sử dụng nhiều để bao gói đa dạng thực phẩm: từ thực phẩm khô như ngũ cốc, bánh mì, bánh nướng, trà, cà phê, đường, bột; đến thực phẩm đông lạnh, thực phẩm bảo quản lạnh, kem lạnh; thực phẩm lỏng như nước giải khát (nước trái cây, sữa và sản phẩm sữa); chocolate và kẹo; thức ăn nhanh; sản phẩm tươi (rau quả, thịt, cá). Gần đây, nhằm bảo vệ môi trường, người ta khuyến khích người tiêu dùng sử dụng bao bì bằng giấy để đựng thực phẩm.
Tuy nhiên, vì có tính dễ thấm, dễ rách, dễ phân hủy nên bao bì làm hoàn toàn từ giấy chỉ bao gói được một vài loại thực phẩm và sử dụng trong thời gian rất ngắn. "Đối với thực phẩm như thịt, rau, quả (đã qua sơ chế…) bao bì giấy chưa chắc đã tốt. Xuất xứ của giấy và công nghệ làm ra giấy, phương pháp bảo quản giấy… là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm”, TS Hồ Sơn Lâm nói.
Trên thực tế, để tăng tính chống thấm, chống rách cho bao bì giấy, nhà sản xuất đã phủ và tráng lên bề mặt giấy bằng chính các chất tạo ra bao bì nhựa như PE, PP, PET, hoặc màng nhôm, sáp. Khi đó nó lại mang một phần tính chất của bao bì nhựa. Nếu có sử dụng giấy để bao gói thực phẩm ăn sẵn, cần tránh loại giấy nhuộm màu, có in chữ.
TS Hồ Sơn Lâm lưu ý, nếu muốn sử dụng túi ni lông để gói đồ cấp đông, bạn hãy rửa sạch, tiệt trùng, lau khô trước khi sử dụng. Không nên lạm dụng đồ nhựa để đựng các thức ăn nóng, hay dùng để đựng nước lâu ngày mà không vệ sinh. Các loại túi ni lông và nhựa có màu thường là sản phẩm đã tái sinh, hãy cẩn thận khi dùng chúng và tốt nhất là không dùng cho thực phẩm.
Hiện nay trên thị trường còn có các loại màng bằng nhôm để bao gói thực phẩm đều tốt, nhưng trên bề mặt chúng có sạch hay không, cần kiểm tra trước khi dùng.
Tin tức - sự kiện
Thành phần cấu tạo Fiber Cement board
Fiber Cement board
Hạt Nhựa PS IRPC
Ứng Dụng Nhựa ABS IRPC
Triển lãm vật liệu xây dựng Vietbuild 2017 Hồ Chí Minh
Triển lãm quốc tế VietBuild 2015
Tấm xi măng dăm gỗ Cemboard Thái Lan
Tấm xi măng CemBoard: Cách thi công tấm xi măng làm vách ngăn
Tấm xi măng sợi: Tấm xi măng Diamond thích hợp cho các ứng dụng
Tấm lót sàn Cemboard: Tính hiệu quả của tấm sàn xi măng gỗ Cemboard Thái Lan
Thông tin chuyên ngành
Liên kết website
BÁO GIÁ TẤM LÓT SÀN CEMBOARD 3D, TƯ VẤN KỸ THUẬT THI CÔNG TẤM SCG SMARTBOARD, GỖ NHÂN TẠO NGOÀI TRỜI SCG SMARTWOOD, BÁO GIÁ TẤM XI MĂNG DĂM GỖ SCG CEMENTBOARD THÁI LAN, VẬT LIỆU CÁCH ÂM, CÁCH NHIỆT MOOLAR, PHỤ KIỆN THI CÔNG LẮP ĐẶT
PHẠM THÚC BẢO
HOTLINE: 0987121205
PHẠM THÚC BẢO
HOTLINE: 0987121205
Tấm sàn xi măng | hạt nhựa | phụ gia ngành nhựa | gạch ốp tường tocco ấn độ
Copywriter 2013 by Bảo Phạm
Design by VIETINTEC